Home ข่าวด่วน ด่วน! ชวน ลุกเสนอเอง ชื่ออภิสิทธิ์ คัมแบ๊กหน.ปชป. ด้านเจ้าตัวลุกถอนตัว พร้อมขอลาออกทันที

ด่วน! ชวน ลุกเสนอเอง ชื่ออภิสิทธิ์ คัมแบ๊กหน.ปชป. ด้านเจ้าตัวลุกถอนตัว พร้อมขอลาออกทันที

44

เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 3 เพื่อเลือก หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการ (กก.บห.) พรรคชุดใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยแกนนำและสมาชิกพรรค ต่างทยอยมาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ นายชวน หลีกภัย, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, นายบัญญัติ บรรทัดฐาน, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตหัวหน้าพรรคฯ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าและรักษาเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. ในฐานะผู้สมัครหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9 นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา และสมาชิกพรรค เป็นต้น

พร้อมกันนี้ ที่ประชุม ได้เตรียมองค์ประชุมสำรองจำนวน 150 คน ไว้เรียบร้อยเพื่อป้องกันองค์ประชุมล่ม ทั้งนี้ มี ตัวแทนสมาชิกพรรคบางส่วน ถือป้ายสนับสนุนให้นายเฉลิมชัย รับเป็นหัวหน้าพรรค โดยระบุให้ “เฉลิมชัย สู้ สู้” ซึ่ง นายเฉลิมชัย เดินทางเข้ามายังที่ประชุมด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการตัดสินใจรับมติ 21 ส.ส.หนุนชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้วหรือไม่ ว่า ขอให้ที่ประชุมตัดสิน ให้ประชุมเสร็จก่อนแล้วกัน ก่อนที่นายเฉลิมชัย จะเข้าห้องประชุมและเดินทักทายสมาชิกพรรคด้วย

จากนั้น เวลา 10.08 น. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2566 โดยวาระสำคัญวันนี้อยู่ที่วาระการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่โดย นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรค เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีเสียงรับรองถูกต้อง

Advertisement

โดย นายชวน กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอเคารพความตั้งใจทุกคนที่อาสาเข้ามาช่วยเหลือพรรคในยามทุกข์ยาก เราไม่ใช่คนขี้อวด ขี้คุย ขี้โม้ แต่นายอภิสิทธิ์ไม่ด้อยกว่าหัวหน้าพรรคคนไหนในประเทศไทยที่มีในขณะนี้ เชื่อว่านายอภิสิทธิ์ จะนำพรรคไปสู่แนวทางประชาธิปไตย ฟื้นสู่แนวทางที่พรรคให้เติบโตขึ้นมาได้ นายอภิสิทธิ์มีความรอบรู้ มีความสามารถนำพาพรรคไปสู่ความก้าวหน้าและสำเร็จ

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่พักการประชุมใหญ่วิสามัญ 10 นาที เพื่อให้ นายอภิสิทธิ์ และนายเฉลิมชัย ได้พูดคุยกัน ได้กลับมาประชุมอีกครั้ง โดยนายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า จากการพูดคุยเข้าใจตรงกันทุกอย่าง ได้เรียนรักษาการหัวหน้าพรรคจะขอถอนตัวจากการเป็นสมัครหัวหน้าพรรค ด้วยเหตุผลที่แจ้งให้ตนทราบ ขอลาออกจากสมาชิกพรรค แต่ยืนยันไม่มีพรรคอื่น ไม่ไปพรรคอื่น กรีดเลือดเป็นสีฟ้าจนวันตาย เป็นลูกพระแม่ธรณี รับใช้บ้านเมืองวันข้างหน้า ถ้าช่วยพรรคในวันข้างหน้าได้ตนไม่ปฏิเสธ หวังว่าผู้บริหารชุดใหม่จะทำงานได้สำเร็จตามที่นายเฉลิมชัยได้กล่าวไว้กับตน

จากนั้น มีเสียงปรบมือเต็มห้องประชุม และนายอภิสิทธิ์ ได้เดินออกจากห้องประชุมทันที

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชวนให้กำลังใจทุกคน ชิงหน.ปชป.แย้ม ถึงเวลาค่อยบอก ชง ‘อภิสิทธิ์’ ชิงดำหรือไม่ ‘จุรินทร์’ เชื่อหลังได้หน.ปชป.คนใหม่ ขัดแย้งหรือไม่อยู่ที่ตัวบุคคล ‘มาดามเดียร์’ เสียงสั่น ขอสู้ต่อ ลั่นหากแพ้ไม่ขอรับตำแหน่ง จนกว่